Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung ở nữ giới

Ngày đăng: 30-05-2019 16:53:39

Theo một nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, có tới 70 - 80 % nữ giới xuất hiện u xơ tử cung trước tuổi 50. Tuy nhiên, phụ thuộc vào thời điểm chúng xuất hiện và sự phát triển kích thước của các khối u mà có những chị em cần phải điều trị hoặc không. Bệnh u xơ tử cung thường gặp nhất ở những nữ giới đang trong độ tuổi 30 - 45 tuổi. Nó cũng có thể xuất hiện ở vị thành niên hoặc thanh niên nhưng ít gặp hơn.

Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung ở nữ giới

Một số dấu hiệu bệnh u xơ tử cung điển hình mà nữ giới cần đặc biệt chú ý để phát hiện và điều trị kịp thời bao gồm:

benh-u-xo-tu-cung-la-gi

Táo bón

Cũng tương tự như bàng quang, các khối u xơ khi phát triển của thể gây chèn ép và tạo áp lực lên trực tràng của phụ nữ. Khi đó, diện tích bên trong ống trực tràng bị thu hẹp lại khiến cho các khối phân tích tụ lâu và mất nước. Từ đó, hình thành chứng táo bón mãn tính.

Ngoài ra, việc chèn ép của các khối u xơ tại trực tràng còn gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi cho không ít chị em phụ nữ.

Bụng to lên

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tăng kích thước vùng bụng của nữ giới, trong đó bao gồm cả u xơ tử cung. Bởi các khối u xuất hiện trong lòng tử cung sẽ khiến cho tử cung phải căng giãn và tăng kích thước giống như mang bầu. Vì vậy, nếu chỉ quan sát bên ngoài, không ít chị em lầm tưởng rằng mình đang có thai.

Các chuyên gia phòng khám phụ khoa uy tín cũng nhắc nhở nữ giới nên cẩn trọng với việc đột nhiên thấy bụng to lên nhưng không do mang thai. Bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh khác nhau, bao gồm u xơ tử cung, ung thư tử cung...

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những hiện tượng phổ biến mà nữ giới bị u xơ tử cung thường xuyên gặp phải. Bởi các khối u này có thể làm cho nội mạc tử cung phát triển mạnh hoặc gây chảy máu tử cung trong những ngày nguyệt san. Vì vậy, bệnh nhân thường gặp phải tình trạng rong kinh kéo dài, đau bụng kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều…

Nhìn chung, nếu đột nhiên chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn biến bất thường, hãy nhanh chóng đi khám và điều trị (nếu có). Để có thể bảo vệ tốt nhất sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bản thân.

Đau lưng

Nếu các khối u xơ có kích thước lớn, chúng cũng có thể gây chèn ép đến cột sống và hệ thống dây chằng. Từ đó, gây ra hiện tượng đau lưng thường xuyên đối với người bệnh.

Tuy nhiên, không có nhiều nữ giới phát hiện ra bệnh khi đã bị đau lưng trầm trọng. Bởi khi đó kích thước của các khối u đã quá lớn và gây ra nhiều tác động nguy hiểm đến cơ thể của chị em. Vì vậy, đa số thường đã phát hiện trước khi bị đau lưng. Tuy nhiên, khi gặp phải hiện tượng này, nữ giới cũng không thể loại trừ khả năng bị u xơ tử cung.

Đau khi quan hệ

Đau khi quan hệ cũng là một trong những triệu chứng bệnh u xơ tử cung mà nữ giới thường xuyên gặp phải, nhất là những chị em bị u xơ tại mặt trước, đáy tử cung và cổ tử cung…

Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt vợ chồng mà còn khiến cho tâm lý của người bệnh chịu tác động không hề nhỏ.

Chia sẻ:

Bình luận

© Được cung cấp bởi Jweb.vn

zalo
0367402884